Font Size

Profile

User Panel

เริ่มต้นเที่ยวปรากอย่างไรดี

E-mail Print PDF
User Rating: / 8
PoorBest 


 

 

สิ่งหนึ่งที่ดีที่สุด จากการเดินทาง

คือความรู้สึก ตื่นตะลึง ตอนที่ได้เห็นเมืองครั้งแรก

และความรู้สึกนี้ ก็จะไม่เลือนไปจากใจไปอีกนาน 

- - เนตรนภา แก้วแสงธรรม ยาเนซโกวา - -

 

 

1.อันดับแรก ต้องหาเวลาที่เหมาะที่สุดในการไปเที่ยวปราก


ปรากมีสี่ฤดู เดือนมกราคมถึงมีนาคม เป็นฤดูฝน บรรยากาศเปียกชื้น เดือนเมษายนถึงมิถุนายน คือฤดูใบไม้ผลิ ที่อาจจะเย็นบ้าง แต่บางวันก็มีแดด ส่วนเดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายน เป็นช่วงฤดูร้อน จึงมีนักท่องเที่ยวมากมาย ขณะที่เดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม เข้าสู่ฤดูหนาว แม้จะหนาว แต่ก็น่าเที่ยวในช่วงคริสมาสต์ 

ดูกาลในกรุงปรากแต่ละปีหมุนเปลี่ยนเวียนไปสี่ฤดู เดือนมกราคมถึงมีนาคม ปรากจะตกอยู่ในช่วงฤดูฝน บรรยากาศเปียกชื้น เดือนเมษายนถึงมิถุนายน คือฤดูใบไม้ผลิ ที่อาจจะหนาวบ้าง แต่บางวันก็มีแดด ส่วนเดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายน เป็นช่วงฤดูร้อน จึงมีนักท่องเที่ยวมากมาย ขณะที่เดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม เข้าสู่ฤดูหนาว แม้จะหนาว แต่ก็น่าเที่ยวในช่วงคริสมาสต์ 

 

 
หน้าหนาว จะหนาว แต่สวย และโรแมนติกแบบนี้
ภาพนี้ที่เมืองเชสกี้ ครุมลอฟ 

หน้าร้อน อาจจะร้อนเกินไป แต่สำหรับนักท่องเที่ยวเมืองร้อนอย่างเรา มิมีปัญหา ว่ากันว่า ช่วงที่หน้าเที่นวที่สุด คือ ปลาย late spring and early fall 

ช่วงที่หนาวที่สุด คือ มกราคม อุณหภูมิอาจลดลงไปได้ถึง ลบ 8 องศาฟาเรนไฮต์ ส่วนร้อนที่สุด ก็คือ กรกฏาคม 90 องศาฟาเรนต์ไฮต์ 

เวลาที่ดีที่สุด แน่นอนต้องซัมเมอร์ ต้นไม้ออกดอก และผู้คนออกมาเดินเที่ยวครึกครื้น แม้จะทำให้คราคร่ำไปด้วยผู้คน แต่มันก็เต็มไปด้วยสีสันเหมือนกัน ถึงจะถ่ายรูปทีมีฝูงชนรายรอบ ถือว่างานบุญ

ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูใบไม้ผลิ Fall and Spring ผู้คนจอแจน้อยลง แต่อากาศเย็น และลมแรง บางวันฝนตก ฤดูหนาว อากาศหนาวจัด แต่บรรยากาศโรแมนติก โดยเฉพาะเวลาเดินตามตรอกแคบ และมุมตึกสวยๆ ภาพเมืองสีลูกกวาดหวานกลางหิมะปกคลุม ถ้าไม่ขี้หนาว ก็ยังเที่ยวได้ ถ่ายรูปก็สวยไปอีกแบบ แถมมีเสน่ห์อีกด้วย 

ยิ่งถ้าเที่ยวเดิอนธันวาคม ใกล้คริสมาสต์ ก็จะได้บรรยากาศเฉลิมฉลอง แต่ต้องมีเครื่องกันหนาวอย่างดี โดยเฉพาะรองเท้าบูท ก็ไม่เป็นไรแล้วล่ะ เพียงแต่ปราสาทหลายแห่งมักจะปิดในช่วงหน้าหนาว (ปราสาทจะเปิดจนถึงปลายกันยายน ถึงตุลาคม) เฮ้ย อย่างนี้ก็อดเที่ยวบางส่วน

 

ช่วงคริสมาสต์ โอลด์ ทาวน์ ก็จะมีการฉลองอย่างนี้ รื่นเริงยิ่ง 


2.มองหาเทศกาลสนุกๆ จะทำให้การเที่ยวสนุกขึ้นไปอีก


เช็กได้ชื่อว่าเป็นชนชาติที่รักดนตรี ช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม มักจะมีเทศกาล the Prague Winter Music Festival พออากาศอุ่นๆ มาเยือน ก็จะเข้าสู่ the Prague Spring International Music Festival ซึ่งส่วนมากจัดช่วงสองสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม 


3.มองหาตั๋วเครื่องบิน และที่พัก


การเดินทางจากกรุงเทพมหานคร มายังกรุงปราก ไม่ว่าจะด้วยสายการบิน คุณก็ต้องแวะเปลี่ยนเครื่องที่เมืองใดเมืองหนึ่งในยุโรปเสมอ เพราะไทยยังไม่มีสายการบินตรงไปปราก คุณอาจจะเลือกสายการบินออสเตรียที่แวะลงเปลี่ยนเครื่องที่เวียนนา หรือสายการบินฟินแอร์ที่แวะเปลี่ยนเครื่องที่เฮลซิงกิ หรือสายการบินลุกฮันซ่าซึ่งแวะเปลี่ยนเครื่องที่แฟรงเฟิร์ตก็ได้ แต่โดยเหตุที่ปรากอยู่ใจกลางยุโรป คุณจึงใช้เวลาต่อเครื่องมาลงที่ปรากเพียงแค่ชั่วโมงสองชั่วโมงเท่านั้นเอง

ตอนแรก ฉันเดินทางด้วยสายการบินออสเตรียน สาวแอร์สีแดงเพลิง ตัวใหญ่ดี การเดินทางเร็วกว่าอันอื่นหน่อย ไป 9 ชั่วโมง แล้วต่อไปปรากอีก 1 ชั่วโมง สายการบินนี้อาหารพอทานได้ มีแถมชอคโกแลตโมสาร์ต แต่ไม่มีทีวีส่วนตัว ทำให้เหงาๆ นิดนึง 

สายการบินลุทฮันซ่า ของเยอรมัน ตั๋วจะแพงขึ้นมาหน่อย แต่ก็ยังไม่มีทีวีส่วนตัวอยู่ดี แอร์ตัวอ้วน แล้วบินเลยปราก ไปต่อเครื่องที่แฟรงก์เฟิร์ต แล้วต้องต่อมาปรากอีก 2 ชั่วโมงจ้า เลยเดินทางนานกว่าปกติหน่อย

สายการบิน EVA AIR เค้าบอกต่อมา เป็นสายการบินของไต้หวัน ราคาถูกกว่านิดนึง แต่บริการดีมาก แอร์หมวยตัวเล็ก อาหารดี บริการดี มีพากษ์ภาษาไทยด้วย แถมทีวีส่วนตัวอีกต่างหาก และผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นเกาหลี

สายการบินตุรกีและสายการบินอื่นๆ ก็มี ได้ข่าวว่าของตุรกี เครื่อฃบินใหม่ บินดี ราคาถูกด้วย ไปแวะเปลี่ยนเครื่องที่ตุรกี ประเทศท่องเที่ยวที่กำงฮิปเลยทีเดียว ถ้าใครสนใจอยากแวะเที่ยวตุรกีด้วย ก็แจ่มเลย

ราคาตั๋วเครื่องบินจะอยู่ที่ 40,000 – 50,000 บาท สำหรับชั้นประหยัด และขึ้นอยู่กับเทศกาล

 

 
ปรากมีโรงแรมบรรยายแบบเก่า คลาสสิค แนวปราสาท
อย่างนี้มาก
ถ้าไม่กลัวผี 

ส่วนที่พักนั้น สามารถจองได้ทางอินเตอร์เน็ต โดยเลือกจากเวบไซต์ แนะนำให้พักย่านนักท่องเที่ยว แพงหน่อย แต่สะดวกและคุ้มค่ะ หรือว่าจะพักที่ไหนก็ได้ ที่อยู่ใกล้เมโทร เพราะเมือ่ใกล้เมโทรจะไปไหนก็สะดวกแล้ว อาจจะอยู่ย่านเลยไปจากศูนยืกลางหน่อย แต่ไม่ควรเดืนไกลเกินไป เมื่อต้องไปขึ้นเมโทร ไม่แนะนำให้พักใกล้สถานีรถไฟเป็นอย่างยิ่ง อันตรายอย่างมาก และควรระวังคนยิปซีที่หน้าตาแบบแขกอาหรับไว้หน่อยก็ดีค่ะ


 

4. ก่อนเดินทางจริง ก็เช็คพยากรณ์อากาศซะก่อน จะได้แพ็คกระเป๋าถูก


ควรเช็กพยากรณ์อากาศก่อนมาปราก ส่วนกระเป๋า โดยปกติชั้นประหยัดอนุญาตให้กระเป๋าหนักได้ 20 กิโลกรัม บางคนถนัดเป้ บางคนถนัดลากก็แล้วแต่สะดวก แต่ไม่ควรขนของมากมาย เพราะจะเที่ยวไม่สนุก (ทุกคนรู้ แต่ขอย้ำ) ถ้าเที่ยวระยะสั้นควรเลือกกระเป๋าแบบผ้าที่น้ำหนักเบา ดีกว่าแบบเหล็กหรือพาสติกกันกระแทก เพราะเราไม่ได้ย้ายบ้านหรือไปเรียนแบบที่ต้องขนของกันกระแทก จะทำให้หนักไปเปล่าๆ เพียงแต่เอาแบบที่ล็อกได้ พอให้ขโมยเกรงใจ 

การเลือกเสื้อผ้าขึ้นอยู่กับฤดูกาล แต่ที่น่าเป็นห่วงคือหน้าหนาว ควรมีเครื่องกันหนาว ได้แก่ หมวก ผ้าพันคอ เอาแบบหนาๆ และอุ่น ไม่ต้องเน้นสวย เพราะหนาวมาก จะตายก่อนสวย, ถุงมือ ถ้าไม่ได้เที่ยวหน้าติดลบ ก็เอาแบบผ้าขนสัตว์ธรรมดาก็ได้ ไม่ต้องเอาแบบหนัง ที่บ้านเราหาซื้อยากลำบากจริงๆ แถมแพงอีกต่างหาก, ถุงเท้า บางทีต้องใช้สองชั้น หรือจะเอาหนาๆ แบบที่กรอมข้อเท้าขึ้นมา แบบสั้นเต่อเอาไว้ใส่ไปสยาม, รองเท้าบูทหรือผ้าใบที่ส้นหนาๆ เพราะเมื่อเดินบนหิมะ ความเย็นชื้นจะทำให้รองเท้าเปียกและยะเยือกได้ , เสื้อและกางเกงรองจอน เอาไว้ใส่ซ้อนใน เพื่อให้แนบเนื้อมากที่สุด สามารถกันหนาวชั้นใน ชั้นต่อมาใส่คอเต่าและตามด้วยโค้ท 

พวกเครื่องหนาวเหล่านี้หาซื้อได้ที่ประตูน้ำ แถวร้านที่ขายเสื้อกันหนาว, ซื้อได้ที่อาคารกรมส่งออก ถ. รัชดา , แถวพัฒน์พงษ์ สถานีรถไฟฟ้าศาลาแดง หรือตามร้านขายเสื้อผ้าเอ็กซ์ปอร์ต ตามห้างและตลาดนัด หรือไม่ก็หยิบยืมเพื่อนๆ ที่เคยไปเมื่อนอกมาเมื่อหน้าหนาว จะเป็นการประยัดที่สุด (น่าจะบอกตั้งแต่แรก)


ส่วนหน้าฝนก็ควรพกร่มแบบพกพามาด้วย ได้ใช้แน่ๆ หรือจะเป็นเสื้อกันหนาวแบบกันฝนกันลมด้วยก็ได้ แบบมีหมวกด้วยยิ่งดี 

สิ่งอื่นๆ ที่ควรนำมาด้วย ถ้าเป็นปลากระป๋อง มาม่า คิดว่าไม่ต้อง เพราะอาหารการกินที่กรุงปราก ไม่ได้แพงมาก มื้อละ 200 -300 บาท ตามร้านอาหารจีนพอมี หรือฟาสฟูด ราคาไม่เกินร้อยบาทก็อิ่มได้


5.คำนวณค่าใช้จ่าย

 

 


เค้าว่ากันว่า มาเที่ยวกรุงปราก เหมือนเที่ยวยุโรปเมื่อ 15 ปีก่อนดังนั้นถ้าคิดอยากจะเที่ยวยุโรป การเริ่มต้นมาเที่ยวกรุงปราก ก็ถือได้ว่าเป็นการเริ่มต้นเที่ยวที่ไม่ขนหัวลุกมากนัก แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ตอนนี้เช็กเข้าเชงเก้น ราคาแพงแล้วนะ เราไปดูค่าใช้จ่ายพื้นฐานกัน

 

ค่าเงิน ประมาณ 24-25 โครน  (แล้วแต่ช่วงเวลา) เท่ากับ 1 ยูโร

วิธีเทียบเป็นเงินบาท เอาเงินบาท หารเป็นยูโรก่อน แล้วค่อยคูณ 24-25 กลายเป็นโครน

คือราคาโครน เท่าไหร่ของเงินบาท ก็เอาโครน หาร 24-25 กลายเป็นยูโร แล้วค่อยเอาไปกลายเป็นบาท 

 

ค่าใช้จ่าย เที่ยวปราก 


ค่าโรงแรมอยู่ที่ 80 – 150 ยูโร (แล้วแต่คุณภาพ) ถ้าสามารถหารสองหารสามได้ จะประหยัดพลังงานหาเงินเป็นอย่างมาก 
ค่าเดินทาง รถราง เมโทร ราคาต่อวัน 100 โครน 
ค่าตั๋วเข้าพิพิธภัณฑ์ ครั้งละตั้งแต่ 40 -350 โครน แต่ถ้าซื้อตั๋วแบบพิพิธภัณฑ์รวม เที่ยวได้ 4 วัน ราคา ประมาณ 700 โครน  ซึ่งบัตรนี้สามารถเที่ยวได้ค่อนข้างครอบคลุม
ค่าถ่ายรูปในพิพิธภัณฑ์จะเก็บอีกต่างหาก ประมาณ 50 โครน 
ชมคอนเสิร์ตในโบสถ์ประมาณ 200-700 โครน
ราคาอื่น ๆโปสการ์ด มีตั้งแต่ใบละ 5 -30 โครน ส่วนสแตมป์ ส่งโปสการ์ดมาไทย 20 โครน 
โค้ก กระป๋องละ 30-50 โครน แมคโดนัลด์ 100 โครน ต่อชุดแฮปปี้มีลด์ค่ะ


ระบบเงิน Czech Koruna หรือ เชคโครน (Crown) ค.ศ. 2010 ประเทศเชคจะเปลี่ยนไปใช้เงินยูโร , ปัจจุบัน ค่าเงิน 1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับประมาณ 30 โครน หรือ 1 ยูโร เท่ากับ 24-25 โครน สามารถแลกเงินจากไทยเป็นยูโร หรือดอลลาร์ ก็ได้ แล้วนำไปแลกเงินโครนได้ตาม money exchange bureaus, ธนาคาร, หรือโรงแรมที่ได้รับอนุญาต (อย่าแลกเงินตามถนน หรือคนแปลกหน้า) แต่จะให้ดี แลกที่ธนาคารดีที่สุด

และถ้าไม่ใช้เงินมาก เพราะเป็นการเที่ยวระยะสั้นๆ ควรกดจากเอทีเอ็ม สำหรับบัตรที่กดเงินต่างประเทศได้ จะสะดวกที่สุดค่ะ เสียค่าธรรมเนียมต่อครั้งแค่ 75-100 บาท เท่านั้น อัตราแลกเปลี่ยนของธนาคารเลย 

 


เงินเช็ก มีแบงก์ 5000, 2000, 1000, 500, 200, 100, 50, 20 Kč ส่วนเหรียญมีแบบ 50, 20, 10, 5, 2, 1 Kč and 50 heller. (100 heller เท่ากับ 1 โครน)
ระวังถูกทอนด้วยเงินเก่าเช็กที่ไม่ใช้แล้ว

 

 

6.ขอวีซ่า

วีซ่าเชคอยู่ในเชงเก้น แบบฟอร์มปริ้นจากเวบไซต์ได้ แต่ต้องเป็นปริ้นส์สี ขอได้ที่สถานทูตเชคประจำประเทศไทย ร่วมฤดีซอย 2

 

 

7. เที่ยวปรากกี่วันดี ? 

เป็นคำถามที่มักจะถูกถามบ่อยๆหริ่นว่ากรุงปรากเป็นเมืองที่สวยทั้งเมือง ใช้เวลาเที่ยวสักสามวัน น่าจะดี ถ้ามากกว่านี้ อาจจะสำลักความงามแบบเก่าคลาสสิคของเมืองนี้ จนเรียกว่าหวานจนเลี่ยนก็ได้ หรือถ้ามีเวลาไม่มาก สองวันก็ถือว่าโอเคแต่ยืนยันว่า วันเดียว ไม่พอแน่ๆ สำหรับเมืองที่สวยงาม น่าประทับใจอย่างกรุงปรากค่ะ  บทความนี้ หริ่นจะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในกรุงปราก ให้ท่านได้เห็นภาพ และรู้ว่าควรจะไปที่ไหนบ้าง อะไรห้ามพลาด และอะไรคืออันซีนในกรุงปรากอะไรที่คนไทยน่าจะชอบ และเฉยๆ (รออัพเดท 

1.ปราสาทกรุงปราก ปราสาทขนาดใหญ่ ศูนย์กลางท่องเที่ยว ที่ทุกคนมุ่งหน้าไปถึง เปรียบเหมือนวัดพระแก้ว มีทั้งวัง สวนมหาวิหาร และพิพิธภัณฑ์ รวมอยู่ในนั้น ต้องรู้ก่อนเที่ยว 

ปราสาทโทรจา 

 

2.ปราสาทน่าเที่ยวในปราก เช็คมีปราสาทน้อยใหญ่ให้เที่ยวมากมาย ใครที่ได้ไปปราก ลองหาปราสาทอื่นๆ เที่ยวดู นอกจากปราสาทกรุงปราก จะได้ถ่ายภาพเป็นเจ้าหญิงเจ้าชายประจำปราสาทงามๆ มาอวดเพื่อน :) ปราสาทสวนสวย "พรูโฮยิซเซ่" ปราสาทซบราสลาบ ปราสาทศิลป์เอเชีย ปราสาทเก่า วิเชรอะหรัด พระราชวังฤดูร้อน ปราสาทโทรจา ปราสาทวุฒิสภา 

3.ปราสาทน่าเที่ยวนอกกรุงปราก ปราสาทเล็ก หรูสุดในเช็ก "เม็คซิลี่" ปราสาทคาชินา คลาสสิค / ภาคสอง ปราสาทเชสกี้ครุมลอฟ / เรื่องเล่าตอนเจอผีในเชสกี้ครุมลอฟ ปราสาทเวลตรูซี  ปราสาทโคโคริน ปราสาทฮูโบก้า ปราสาทโดบริส ปราสาทเจมยิซเต้ ปราสาทคริโวแคท ปราสาทคาลาสเติน ปราสาทซาซาว่า ปราสาทโบสถ์สะวาต้า โฮร่า 

4. ที่เที่ยวทางศิลปะ  สถาบันศิลปะ กรุงปราก พิพิธภัณฑ์คิวบิสซึ่ม พิพิธภัณฑ์คาฟก้า / ชีวิตคาฟก้า

5. เที่ยวโบสถ์ โบสถ์สตราฮอฟ /ห้องสมุดสตราฮอฟ โบสถ์นักบุญเวนเชสลาฟ 

More in Prague... ดนตรีแจ๊ส ในปราสาทกรุงปราก ปีใหม่ในปราก ย่านยิวในปราก เรื่องเล่ายุคคอมมิวนิสต์ ชมดนตรีในกรุงปราก ที่ไหนบ้าง

 

(รออัพเดทเพิ่มเติม) หนังสือท่องเที่ยว อ่านก่อนมาปราก

 

 

 

 

 

Add comment

ขอบคุณที่ comment ค่ะ
โปรดแสดงความเห็นอย่างสุภาพนะคะ เพื่อสร้างบรรยากาศในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ห้ามโพสต์เรื่องผิดกฏหมายทุกประการ การแสดงความคิดเห็นเป็นไปโดยอิสระ โดยเจ้าของเวบไซต์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และเจ้าของเวบไซต์ไม่เกี่ยวข้อง และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

Security code
Refresh